สมุย ตรวจหนองใน ได้ที่ไหน ?

หนองใน (Gonorrhoea) เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง สามารถแพร่จากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งได้ ผ่านการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน “สามารถพบได้ทั้งชายและหญิง”

หนองใน คืออะไร ?

หนองใน (Gonorrhoea) เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชื่อ Neisseria gonorrhoeae มีระยะฟักตัว 1-14 วัน ในผู้ป่วยชาย จะมีอาการปัสสาวะแสบขัด และมีหนองไหลจากท่อปัสสาวะ และอาจเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น อัณฑะอักเสบ และทำให้เป็นหมันได้ ในผู้หญิง อาจมีตกขาวมีกลิ่นเหม็น  ปัสสาวะแสบขัด ปวดท้องน้อย และอาจเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น อุ้งเชิงกรานอักเสบ จนอาจทำให้เกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูกหรืออาจเป็นหมันได้

หนองในแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท

  • หนองในแท้
  • หนองในเทียม

หนองในติดต่อกันได้อย่างไร ?

หนองในติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือทางปาก หนองในอาจติดต่อจากแม่สู่ลูกขณะคลอด ดังนั้นผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันจึงเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อหนองใน

อาการของหนองใน

อาการหนองในผู้ชาย 

จะมีอาการปัสสาวะแสบและมีหนองไหล บางรายอาจมีอาการน้อย หรือถ้าเป็นมากอาจจะมีอาการแทรกซ้อนได้ มักจะเกิดอาการหลังจากได้รับเชื้อไปแล้ว 2-5 วัน อาการเริ่มแรกจะรู้สึกระคายเคืองท่อปัสสาวะ หลังจากนั้นจะมีอาการปวดแสบเวลาปัสสาวะ แล้วจึงตามด้วยมีหนองสีเหลืองไหลออกจากท่อปัสสาวะ ปัสสาวะแสบขัด อัณฑะบวม

อาการหนองในผู้หญิง 

จะมีอาการตกขาวมีกลิ่นเหม็น เป็นหนองหรือมูกปนหนอง ปัสสาวะแสบขัด ปวดท้องน้อยอาจมีอาการอักเสบที่ท่อปัสสาวะ ปากมดลูก ช่องทวารหนัก ถ้าเป็นมากจะมีอาการแทรกซ้อน เช่น เป็นฝีของต่อมบาร์โทลิน, เชื้อโรคอาจลุกลามเข้าสู่โพรงมดลูก ปีกมดลูก ทำให้อุ้งเชิงกรานอักเสบ จนอาจเป็นสาเหตุหนึ่งของการตั้งครรภ์นอกมดลูก หรืออาจเป็นหมันได้ ผู้หญิงที่ได้รับเชื้อนี้จะมีอาการช้ากว่าผู้ชาย โดยเฉลี่ยจะเกิดอาการหลังได้รับเชื้อแล้ว 1-3 สัปดาห์

“ทั้งชายและหญิงอาจติดโรคที่ลำคอหากมีการร่วมเพศทางปาก (Oral sex)”

อาการแบบไหนที่ควรพบแพทย์

เมื่อมีอาการปัสสาวะแสบขัด หรือมีอาการปวด หรือผื่นขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศ ปวดท้องน้อย มีหนองไหล ควรรีบพบแพทย์ หากแพทย์ให้การวินิจฉัยว่าเป็นหนองใน ก็เข้ารับการรักษา และหลังได้รับการรักษาแล้ว ให้งดการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าอาการจะหายดี

ป้องกันหนองในได้อย่างไร ?

การป้องกันหนองใน สามารถทำได้โดยการปรับพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยง เช่น สวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ป่วยหนองใน หรือคู่นอนที่มีความเสี่ยง ไม่ควรเปลี่ยนคู่นอนบ่อย และควรเข้ารับการตรวจคัดกรองโรคหนองในเป็นประจำทุกปี

การรักษาหนองใน

หนองในสามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่าร้อยละ 95 ผู้ป่วยควรได้รับการรักษาให้เร็วที่สุด เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้อง และลดภาวะแทรกซ้อนที่ตามมา ระหว่างรับการรักษาผู้ป่วยควรพบแพทย์ตามการนัดหมายอย่างเคร่งครัด

เกาะสมุย ตรวจหนองใน รักษาหนองใน ได้ที่ไหน ?

สำหรับชาว เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า ที่ต้องการ ตรวจคัดกรองหนองใน หรือ รักษาหนองใน สามารถเข้ารับบริการได้ที่ คลินิกหมอวีรพงศ์ สมุย ให้บริการโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ พร้อมให้การดูแลตรวจและรักษาทุกท่านอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ท่านได้เข้าถึง การตรวจ การรักษา และการป้องกัน หนองใน อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

อ่านบทความอื่นๆเพิ่มเติม

ช่องทางการติดต่อเรา